Bệnh viêm xoang hàm phải nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người

0
13

Bệnh viêm xoang hàm phải nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người

  1. Bệnh viêm xoang hàm là gì ?

Bệnh viêm xoang hàm là một trong những căn bệnh hô hấp thường gặp, nó gây cho người bệnh cảm giác khó chịu đau đớn kéo dài gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, ăn uống và giao tiếp.

Bệnh viêm xoang hàmphải có thể nói là một trong những dạng bệnh viêm xoang phổ biến nhất hiện nay. Khi người bệnh bị bệnh này sẽ bị viêm, sưng tấy hoặc làm mủ và đặc biệt gây đau nhức dữ dội ở vùng má.

  1. Nguyên nhân gây ra bênh viêm xoang hàm phải

Trong đó bệnh viêm xoang hàm phải là tình trạng viêm xoang hàm một bên. Tùy theo mức độ cũng như nguyên nhân khác nhau thì có cách chữa trị khác nhau. Bệnh viêm xoang hàm phảido viêm hốc mũi bên trái gây ra và sẽ làm cho niêm mạc xoang dày lên tiết nhiều dịch và chất nhầy, gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sâu răng, nhiễm trùng khi mọc răng khôn, răng nanh, viêm răng lợi, nhổ răng,… gây ra bệnh. Ngoài ra cũng có thể do các nguyên nhân khác như: môi trường, thuốc lá, nhiễm virus, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm tại xoang, sức đề kháng cơ thể suy giảm,…

  1. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang hàm phải 

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viên xoang hàm phải:

– Đau nhức vùng má và có thể lan rộng ra cả mặt hay hai bên thái dương.

– Chảy nước mũi, lâu ngày nước mũi này sẽ có mùi hôi

– Người bệnh có thể bị sốt.

– Do dịch mủ chảy xuống họng và có mùi hôi thối nên khi người bệnh nói chuyện hay cười sẽ có mùi hôi.

  1. Tính chất nguy hiểm của căn bệnh viêm xoang hàm phải 

Độ nguy hiểm của căn bệnh viêm xoang hàm phải:

  • Gây đau đớn khó chịu mỗi khi thay đổi thời tiết hay làm việc ở những môi trường khói bụi, ngồi máy lạnh…
  • Biến chứng bệnh nếu để lâu không chữa trị: có thể gây liệt dây thần kinh khướu giác ( mất cảm giác ngửi ) nặng hơn có thể gây mù lòa vĩnh viễn do quá trình viêm nhiễm lan lên tới hốc xoang phía trên trán ảnh hưởng đến dây thần kinh ở hốc mắt lâu dần sẽ dẫn đến mù lòa.
  1. Cách phòng tránh 

Giữ sức khỏe răng miệng để phòng viêm xoang hàm phải.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng: Bệnh về răng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên viêm xoang hàm. Đặc biệt trường hợp viêm xoang hàm một bên trái hoặc phải chính là biểu hiện thường thấy nhất ở trường hợp này.

Tránh không khí khô lạnh: Không khí khô lạnh là nguyên nhân làm cho các xoang bị khô, dịch xoang đặc lại và khó khăn trong lưu thông, làm tắc nghẽn dễ gây viêm.

Tránh môi trường bụi bẩn: Môi trường bụi bẩn là nguyên nhân không thể không kể đến với bệnh viêm xoang. Vì vậy chúng ta hãy chủ độ đeo khẩu trang, che chắn kỹ càng khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất.

Tránh môi trường ẩm mốc, nước hoa: Môi trường nấm ẩm mốc nếu tiếp xúc với môi trường bên trong mũi sẽ phát triển và gây ra viêm xoang do nấm. Ngoài ra, nước hoa cũng là một trong những tác nhân gây bệnh viêm xoang cần hạn chế.

 

  1. Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm phải 

Khi phát hiện ra bệnh, người bệnh thường dùng thuốc và cần theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó,nội soi cũng là một trong những phương pháp được đại đa số những người bị bệnh viêm xoang hàm phảiđang quan tâm gần đây.

Nhưng chỉ có khoảng 1% số người sau khi tiến hành nội soi quay lại được cuộc sống bình thường, số còn lại thì chỉ cầm chừng được một thời gian sau đó cũng nhanh chóng tái phát do tác động của môi trường.

Khi mà Tây y không đem đến kết quả triệt để lại tốn kém quá nhiều tiền bạc, ảnh hưởng sức khỏe nhiều người đã chuyển qua đông y, sử dụng những loại cây cỏ dân gian để chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc nương theo những bài thuốc đông y này chỉ như đang tìm kiếm một hy vọng nhỏ nhoi, do chưa có số liệu thống kê nào đề cập đến kết quả trị khỏi.

Chia sẻ