Hướng đi nào cho Trường trung cấp Y tế Bình Phước?

0
58

BP – Theo quy định mới của Bộ Y tế, từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý… hệ trung cấp. Từ thời điểm đó, các vị trí này sẽ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng. Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế. Bắt đầu từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học. Thông tin trên phần lớn được cán bộ, nhân viên ngành y tế Bình Phước đồng tình ủng hộ nhưng cũng không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng.

HƯỚNG ĐI ĐÚNG

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông và Hiệu trưởng Trường trung cấp Y tế Bình Phước Hoàng Văn Thái đều cho rằng, đây là chủ trương đúng của Bộ Y tế nhằm hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Hiện nay, cán bộ các vị trí kể trên trong ngành y tế nhiều nước ASEAN đã đạt trình độ học vấn thấp nhất là hệ cao đẳng. Tại Thái Lan hầu hết điều dưỡng đã đạt trình độ đại học trở lên. Đặc thù của ngành y là trực tiếp chăm sóc sức khỏe con người, vì vậy nâng cao trình độ nhân lực ngành y tức là nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Học sinh Trường trung cấp Y tế Bình Phước trong tiết thí nghiệmHọc sinh Trường trung cấp Y tế Bình Phước trong tiết thí nghiệm

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Nên, Trưởng phòng Quản lý học sinh, Trường trung cấp Y tế Bình Phước cho rằng, để đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe người dân thì nhân lực ngành y cần có trình độ tối thiểu là cao đẳng. Là ngành liên quan trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe con người nên cần phải đào tạo bài bản, chuyên sâu, muốn thế cần có thời gian dài. Hiện hệ trung cấp y của trường đào tạo 2 năm, trong khi 2/3 thời gian dành cho thực tập, thực tế, chưa kể đến những ngày nghỉ hè, lễ, tết… Vì thế, thời gian học ở trường là quá ngắn, không thể tiếp thu hết lượng kiến thức cần và đủ nên chất lượng đầu ra chưa đảm bảo.

Những năm đầu thành lập, hằng năm trường thi tuyển hơn 1.000 học sinh, tuy nhiên thời gian gần đây, dù chỉ xét tuyển nhưng đầu vào không đạt chỉ tiêu và có xu hướng giảm dần. Cụ thể: Khóa học 2013-2015, trường chỉ tuyển sinh được 454/1.100 chỉ tiêu, trong đó dược sĩ 125, điều dưỡng 43, y sĩ 246 và hệ vừa làm vừa học 22; khóa học 2014-2016 tuyển sinh 371/1.150 chỉ tiêu, trong đó, dược sĩ 194, y sĩ 130, điều dưỡng 21, hệ vừa làm vừa học 27; khóa học 2015-2017 tuyển sinh 271/1.200 chỉ tiêu, trong đó, dược sĩ 179, y sĩ 92. Ngoài tuyển sinh không đủ chỉ tiêu thì hằng năm học sinh ở trường còn bỏ học khoảng 30%. Nguyên nhân phần lớn do học sinh ra trường không xin được việc làm hoặc không đáp ứng nhu cầu thực tế, trong khi ngành y Bình Phước đang cần số lượng lớn nguồn nhân lực có trình độ đại học, trên đại học. Đơn cử như Bệnh viện đa khoa tỉnh đang thiếu 100 bác sĩ nhưng vừa qua mới tuyển dụng được 16 người.

SẴN SÀNG CHO VIỆC NÂNG CẤP TRƯỜNG

Ông Nguyễn Quang Thành, Trưởng phòng Tổ chức – Quản trị, Trường trung cấp Y tế Bình Phước cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác chuẩn bị nâng cấp lên cao đẳng được trường xúc tiến từ năm 2009. Trên cơ sở đề án trình Bộ GD-ĐT của UBND tỉnh, ngày 19-11-2015 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thành lập Trường cao đẳng Y tế Bình Phước trên cơ sở từ Trường trung cấp Y tế Bình Phước. Để đảm bảo tốt các điều kiện nâng cấp trường, vừa qua UBND tỉnh đã cấp thêm 1,7 ha, nâng tổng diện tích đất của trường lên 5,4 ha; phê duyệt 15 tỷ đồng giao Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị, dụng cụ thí nghiệm cho các phòng thực hành. Trường hiện có 19 giảng đường, 32 phòng thực hành và 30 phòng thuộc khu hiệu bộ. Các giảng đường, phòng thực hành đều trang bị đầy đủ máy chiếu, trang thiết bị đáp ứng hơn 1.000 sinh viên theo học. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng, đủ theo quy định, trường vẫn còn thiếu các khu ký túc xá, giáo dục quốc phòng, thực tập tiền lâm sàng, rèn luyện kỹ năng với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng. Trường đang chờ UBND tỉnh phê duyệt kinh phí đầu tư.

Trường trung cấp Y tế Bình Phước sẵn sàng nâng cấp lên cao đẳngTrường trung cấp Y tế Bình Phước sẵn sàng nâng cấp lên cao đẳng

Đến nay, trường có 73 cán bộ, giáo viên, nhân viên, cơ bản đáp ứng việc dạy – học khi nâng cấp trường. Nhằm tạo điều kiện cho giáo viên làm quen với hệ cao đẳng, đại học, năm 2015 trường đã liên kết với Trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương đào tạo 59 sinh viên trình độ cao đẳng dược sĩ; liên kết với Trường đại học Trà Vinh đào tạo 93 sinh viên trình độ đại học điều dưỡng và 41 sinh viên trình độ đại học kỹ thuật viên xét nghiệm.

Đề án khả thi nâng cấp lên trường cao đẳng vừa trình Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định và khả năng được nâng cấp là rất cao, vì phần lớn đề án đã đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, cán bộ, giáo viên trong trường cũng đang lo lắng vì có thể không thực hiện được việc nâng cấp mà chuyển sang hướng khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu trường không được nâng cấp lên cao đẳng sẽ thành lập Trung tâm đào tạo cán bộ y tế tỉnh và liên kết đào tạo, đào tạo liên tục. Trước mắt là đào tạo các chức danh cán bộ y tế hệ trung cấp để chuẩn hóa trình độ cao đẳng, đại học. Theo lộ trình, từ năm 2021 sẽ chuẩn hóa trình độ cao đẳng và đến 2025 sẽ không còn trình độ trung cấp ngành y. Toàn ngành y tế tỉnh hiện có khoảng 2.000 cán bộ hệ trung cấp, vì vậy phải có kế hoạch, giải pháp ngay từ bây giờ.

Chia sẻ