Mùa ve sầu về: Cảnh giác ăn nhộng, ấu trùng

0
40

BP – Bản thân nhộng ve sầu không hề có độc tố gây chết người nhưng do nhộng ve sầu sống trong môi trường đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và các loài nấm ký sinh trên nó. Loài nấm có tên khoa học là Gyrommitrin có độc tố cao thường sống ký sinh trên thân ve sầu, cấu trúc của nó tương tự cấu trúc của một loài nấm độc. Độc tố đó không bị phá hủy bởi nhiệt độ dù đun nấu kỹ. Chính vì vậy, nếu ăn phải nhộng ve sầu nhiễm độc thì hậu quả rất khó lường.

Ấu trùng ve sầu

Ấu trùng ve sầu


Một nạn nhân trong vụ ngộ độc do ăn nhộng ve sầu ngày 4-5-2014 ở ấp Cần Lê, xã Thanh Lương

Mùa nắng đến song hành với mùa ve sầu phát triển mạnh. Đây là thời điểm nhiều người dân đổ xô vào vườn điều, cao su để bắt nhộng ve sầu non (ve sầu sữa) về chế biến món ăn như: xào, nộm, nấu cháo… Nhiều người còn xem đây là một món đặc sản để nhậu vì sức hấp dẫn của mồi thơm, dễ kiếm mà không mất tiền. Thậm chí, một số hộ còn sử dụng nhộng ve sầu chế biến món ăn cải thiện bữa ăn gia đình vì lạ miệng, ngon, bổ, rẻ.Có lợi cho sức khỏe hay không thì chưa biết nhưng tình trạng ngộ độc gây chết người từ thực phẩm này đã xảy ra hằng năm ởrất nhiều nơi, trong đó có Bình Phước. Mặc dù Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tuyên truyền về tác hại của ăn nhộngve sầu đến người dân trên hệ thống loa đài xã, phường và các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến cáo người dân không nên sử dụng nhộng của các loài côn trùng làm thức ăn để tránh ngộ độc nhưng với nhiều lý do nên người dân vẫn vô tư sửdụng và đã xảy ra sự việc đáng tiếc…

Theo các chuyên gia y tế thì các ấu trùng này hình dáng khác thường, trên đầu nhộng ve sầu có từ 1-5 cọng và phần cuối hơi phình ra. Nếu chế biến thức ăn từ những con nhộng này thì sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2-3 giờ. Tùy mức độ ăn vào mà ngộ độc nặng hay nhẹ (có trường hợp chỉ cần ăn 1 con đã bị ngộ độc) với các biểu hiện như ói, co giật, hôn mê sâu. Nếu không cấp cứu kịp thời và điều trị đặc biệt thì tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh có biểu hiện tăng nặng khi ăn kèm với uống rượu.

Với sự thiếu hiểu biết của người dân và cách chế biến không đảm bảo vệ sinh nên việc đào, bắt nhộng, ấu trùng của các loại côn trùng làm thức ăn khó tránh xảy ra ngộ độc cấp tính. Chính vì vậy, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo để người dân biết phòng chống ngộ độc thực phẩm và thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng chế biến làm thức ăn. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân thì mọi người tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng ve sầu làm thực phẩm.

Ngày 9-3-2015, 5 người ở xã Lộc Điền (Lộc Ninh) bị ngộ độc nặng với các triệu chứng ói, co giật… do uống rượu và ăn  nhộng ve sầu. Nhờ được chuyển ngay từ Bệnh viện đa khoa Lộc Ninh về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nên  được cứu kịp thời. Hiện sức khỏe của các nạn nhân đều ổn định nhưng vẫn còn biểu hiện buồn ói và ói.

Trước đây (ngày 4-5-2014), tại ấp Cần Lê, xã Thanh Lương (Bình Long) cũng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng  nhộng ve sầu, làm 3 người phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó 1 người đã tử vong do ngộ độc quá nặng.

Chia sẻ