Những cách hay phòng chống tác hại thuốc lá trong cơ sở y tế

0
31

Tại Đắk Lắk, những năm qua, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCTHTL. Trong các cơ sở y tế, các hoạt động này càng được đẩy mạnh.

 Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông về PCTHTL. Ảnh: TL

Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông về PCTHTL. Ảnh: TL

Trạm Y tế xã đẩy mạnh tuyên truyền

Tại Trạm Y tế phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), nhận thức được tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, làm giảm sút sức khỏe và là hậu quả của nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Những năm qua, Trạm Y tế phường Thành Nhất đã chú trọng công tác truyền thông về PCTHTL, Luật PCTHTL, tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng của thuốc lá cũng như hiểu và thực hiện Luật PCTHTL.

Trạm Y tế phường Thành Nhất đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về PCTHTL và Luật PCTHTL do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột tổ chức. Sau khi tập huấn, cán bộ chuyên trách đã tuyên truyền lại cho 100% cán bộ, nhân viên y tế trong Trạm và cộng tác viên y tế thôn, buôn về PCTHTL và Luật PCTHTL. Tổ chức truyền thông về PCTHTL lồng ghép trong các đợt khám sức khỏe, khám bệnh tập trung, các buổi tiêm chủng tại Trạm, gắn biển cấm hút thuốc lá tại Trạm… Đặc biệt là tuyên truyền cho đối tượng học sinh, Trạm đã phối hợp với Trường THCS Thành Nhất để tổ chức tuyên truyền PCTHTL và Luật PCTHTL, nói chuyện về những ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe, qua đó nâng cao nhận thức cho các em học sinh, khuyên giới trẻ nói không với thuốc lá ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tính riêng trong năm 2017, Trạm đã phối hợp và lồng ghép tuyên truyền 3 đợt cho hơn 500 lượt học sinh.

Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên y tế thôn/buôn còn tuyên truyền PCTHTL và Luật PCTHTL tại nhà cho người dân địa phương trong các buổi thăm hộ gia đình, nói chuyện sức khỏe. “Mưa dầm thấm lâu”, nhiều người dân khi được tuyên truyền đã có ý thức bỏ thuốc lá, nhất là các ông bố trẻ, khi đưa con đi tiêm chủng được cán bộ y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đã có ý định bỏ thuốc lá.

Bác sĩ, cán bộ y tế “nêu gương” bỏ thuốc lá

Không chỉ ở Trạm Y tế, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk), các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục từ bỏ thuốc lá cũng được đẩy mạnh. Tại viện này, các khẩu hiệu “cấm hút thuốc lá” được treo ở những nơi dễ nhìn thấy, như: Cổng bệnh viện, khu khám bệnh, hành lang hay cửa chính ra vào các khoa, phòng… Bên cạnh việc đón tiếp bệnh nhân đến khám chữa bệnh, các nhân viên y tế của bệnh viện còn tranh thủ tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong bệnh viện.

BSCK1 Y Bin Niê, Phó Trưởng khoa Nội-Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar, một người có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, cho biết: Quá trình cai thuốc lá gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi Bệnh viện phát động phong trào PCTHTL, BS Y Bin Niê được giao nhiệm vụ là người phát động phong trào. Ban đầu, phong trào này không tránh khỏi những phản ứng gay gắt của những đồng nghiệp hút thuốc lá lâu năm. Nhưng đồng thời phong trào này cũng đưa vào nội dung sinh hoạt chuyên đề từng tháng, từng quý. Đặc biệt, những đợt tập huấn về PCTHTL trên địa bàn huyện và tỉnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đều cử BS Y Bin Niê tham gia. Từ những kiến thức lĩnh hội được về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, BS Y Bin Niê đã hạ quyết tâm bỏ thuốc lá. Ngoài ra, nhờ có sự động viên, giúp đỡ của người thân, đồng nghiệp và sự kiên trì của bản thân, BS Y Bin Niê đã cai thuốc lá hoàn toàn thành công.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Cư’Mgar cho biết, từ năm 2013 đến nay, trong chương trình hoạt động hàng năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư’MGar đều đưa vào kế hoạch phát động PCTHTL trong toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện “Bệnh viện Đa khoa Cư’Gar không thuốc lá”. Các hình thức là: Phát động phong trào đoàn viên công đoàn tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh liên quan đến khói thuốc: Tim mạch, viêm phổi tắc nghẽn, ung thư phổi…; Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh về PCTHTL; Treo, dán panô, biển cấm tại cổng bệnh viện, các khoa, phòng về không hút thuốc lá… Hàng năm, toàn thể cán bộ viên chức lao động đều phải đăng ký cam kết với Ban lãnh đạo Bệnh viện về không hút thuốc lá tại công sở… Đồng thời, tổ chức giám sát, tư vấn tại khu hành lang, khu điều trị, khu khám… nếu phát hiện trường hợp hút thuốc lá sẽ nhắc nhở. Ngoài ra, hàng tháng, Tổ truyền thông Bệnh viện còn tổ chức tư vấn sức khỏe trực tiếp hoặc gián tiếp về những nội dung liên quan đến Luật PCTHTL cũng như phổ biến về các hình thức xử phạt đối với cán bộ viên chức lao động hoặc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nếu hút thuốc lá trong bệnh viện…

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tuyên truyền được xem là khâu quan trọng nhất để Luật PCTHTL sớm đi vào cuộc sống. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về THTL cho mọi người. Song song với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức PCTHTL cho cán bộ tham gia hoạt động này trên địa bàn tỉnh và tiếp tục duy trì mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc…”.

Quỳnh An

Chia sẻ